Chiều ngày 13/10, Trung tâm CNTT tỉnh (HueCIT) tổ chức hoạt động seminar trực tuyến về phát triển Hệ thống dữ liệu mở Open Data, Cổng dữ liệu tỉnh Thừa Thiên Huế và định hướng mô hình 5-sao cho dữ liệu mở.

Tham dự chương trình có TS. Hoàng Bảo Hùng - Giám đốc Trung tâm CNTT tỉnh, Th.S Lê Vĩnh Chiến - Phó Giám đốc Trung tâm cùng đội ngũ kỹ thuật phòng Tư vấn, thiết kế và sản xuất đang phụ trách hoạt động nâng cấp và phát triển Hệ thống dữ liệu mở Open Data tỉnh Thừa Thiên Huế; Chương trình có sự tham dự và tư vấn trực tuyến của PGS. TS Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Trình bày tại buổi seminar, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - đại diện Phòng Tư vấn, thiết kế và sản xuất đã giới thiệu Hệ thống dữ liệu mở (Open Data) tỉnh Thừa Thiên Huế, các tính năng kỹ thuật và định hướng phát triển trong thời gian tới. 

open data
Toàn cảnh chương trình seminar

Thời gian vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 06/2021/QĐ-UBND ngày 03/02/2021 về quy chế quản lý, vận hành, khai thác dữ liệu trên Hệ thống dữ liệu mở tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo đó, 33 đơn vị là các cơ quan chuyên môn; các đơn vị sự nghiệp; các sở, ban, ngành cấp tỉnh trên địa bàn có trách nhiệm cập nhật 190 danh mục dữ liệu vào Hệ thống. Đồng thời, sau khi Quy chế này có hiệu lực, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm cập nhật dữ liệu định kì cập nhật thông tin chuyên ngành, lĩnh vực hoạt động của cơ quan trong các Quý trong năm lên Hệ thống trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đầu tiên của Quý sau. Đối với các cơ quan, đơn vị đã có cơ sở dữ liệu chuyên ngành, có hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo các tiêu chuẩn của ngành và Bộ Thông tin và Truyền thông quy định, thì cung cấp API để hệ thống kết nối.

Đánh giá cao về sự cần thiết trong việc ứng dụng dữ liệu mở trong giai đoạn hiện nay của các địa phương, PGS. TS Hoàng Hữu Hạnh đã có những góp ý quan trọng trong việc hoàn thiện Hệ thống dữ liệu mở, trong đó làm sao để có được DataSet để có thể dễ dàng kế thừa và cập nhật lên Hệ thống cũng như cách thức cung cấp dữ liệu như thế nào, đó là 2 yếu tố quan trọng góp phần đánh giá hệ số trưởng thành của dữ liệu mở.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của chuyên gia, TS. Hoàng Bảo Hùng cho biết trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tập trung nguồn lực để hoàn thiện Hệ thống dữ liệu mở (Open Data) tỉnh Thừa Thiên Huế đạt đến các mức cao nhất trong các mô hình về dữ liệu mở của quốc tế.

Tin liên quan:

>> Hệ thống Dữ liệu mở (Open Data) tỉnh Thừa Thiên Huế

>> Hệ thống Dữ liệu mở (Open Data) tỉnh Thừa Thiên Huế: Bước đi tất yếu để chuyển đổi số trong chính quyền và toàn xã hội

>> HueCIT tổ chức lớp tập huấn sử dụng hệ thống dữ liệu mở (Open Data) tỉnh Thừa Thiên Huế

HueCIT
 Bản in]