GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành (Đại học Bách khoa Wroclaw, Ba Lan) báo cáo đề dẫn tại CITA 2022
Sáng ngày 23/07, tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế (34 Lê Lợi, thành phố Huế) đã diễn ra Hội thảo Khoa học Quốc gia về Công nghệ thông tin và Ứng dụng trong các lĩnh vực lần thứ 11 (CITA 2022), thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức giáo dục khu vực Miền Trung - Tây Nguyên tham gia.

Đồng chủ trì tổ chức hội thảo có các đơn vị: Trường Đại học CNTT và Truyền thông Việt Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế; Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế, các đơn vị nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực CNTT và Kinh tế số tại Miền Trung - Tây Nguyên và Hội Tin học Thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, lần đầu tiên CITA được đăng cai địa điểm tổ chức bên ngoài Thành phố Đà Nẵng bởi một thành viên của FISU Miền Trung – Tây Nguyên: Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế.

PGS TS Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng VKU, Đại học CNTT Việt Hàn, CITA 2022, CITA Huế

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường đại học VKU, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo CITA 2022 phát biểu khai mạc tại phiên toàn thể

Phát biểu tại phiên Khai mạc của Hội thảo, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường đại học VKU, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo CITA 2022 cho biết:  11 năm hình thành và phát triển, Hội thảo CITA đã có sự đồng hành, ủng hộ của FISU Việt Nam, cộng đồng các nhà khoa học, mạng lưới các đơn vị đào tạo, nghiên cứu, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế, đồng thời nhấn mạnh vai trò, vị thế, trách nhiệm của Trường đại học VKU đối với cộng đồng và sự phát triển khoa học, công nghệ, đào tạo về công nghệ thông tin và chuyển đổi số của Miền Trung – Tây Nguyên và đất nước. VKU là một trong 3 trường đại học công lập lớn trên cả nước và duy nhất tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số với định hướng hoạt động theo mô hình đại học quốc tế, quản trị tiến tiến nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế.

PGS TS Lê Anh Phương Giám đốc Đại học Huế, hiệu trưởng trường Đại học sư phạm Huế

PGS. TS Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Huế phát biểu tại chương trình

Thể hiện sự quan tâm của Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế trong các hoạt động trao đổi, nghiên cứu khoa học, PGS. TS Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế cho biết: Hiện nay, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế là một trong những trường đại học sư phạm hàng đầu trong cả nước sở hữu đội ngũ trí thức có trình độ cao, không chỉ trong hoạt động đào tạo mà còn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, làm chủ công nghệ. Trường hiện nay đã tự xây dựng hệ thống chuyển đổi số, được ứng dụng trong nhà trường khá hoàn thiện và đã được thương mại hóa; cũng là trường đầu tiên trong cả nước tự xây dựng chương trình đào tạo cho các trường mầm non;... Qua đó, mong muốn rằng Hội thảo CITA lần này sẽ kết nối gần hơn nữa giữa các đơn vị trong những hoạt động tiếp theo, và CITA 2022 thực sự là một ngày hội khoa học thực sự cho các chuyên gia tại trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế.

Được khởi xướng vào năm 2012, CITA (Conference on Information Technology and its Applications) là chuỗi hội thảo khoa học quốc gia về công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực được tổ chức hàng năm bởi Trường đại học VKU. Mục tiêu chính của hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn quy tụ và kết nối các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia công bố, thảo luận và chia sẻ về các vấn đề mới trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và ứng dụng.

Hội thảo khoa học quốc gia CITA, CITA 2022, CITA 11, tại Huế, Miễn Trung Tây Nguyên, Nguyễn Ngọc Thành, Lê Anh Phương, VKU Đà Nẵng

CITA 2022 - Lần thứ 11 đánh dấu một bước phát triển mới của CITA với nhiều điểm nổi bật, đã có 110 bài báo khoa học của gần 400 tác giả trong và ngoài nước, trong đó có gần 50% bài báo được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh gửi nộp vào hội thảo. Tất cả các bài báo đều được phản biện nghiêm túc, chặt chẽ và kỹ lưỡng bởi ít nhất 02 thành viên phản biện với sự cố vấn chuyên môn của các nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kinh tế số như GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành (Ba Lan), GS.TS Nguyễn Thanh Thủy (Việt Nam), GS.TS Dosam Hwang (Hàn Quốc), PGS.TS Lê Minh Hòa (Anh Quốc),… Kết quả, có 60 bài báo được lựa chọn để xuất bản trong Kỷ yếu Hội thảo CITA 2022 có chỉ số ISBN và tham gia báo cáo tại các phiên của Hội thảo CITA 2022 với tỷ lệ bài báo được chấp nhận là 54%. Đặc biệt, đã có 4 bài báo chất lượng tốt được lựa chọn để xuất bản trong Số dành riêng cho CITA 2022 của Chuyên san Các công trình nghiên cứu, phát triển và ứng dụng CNTT và truyền thông (ISSN 1859-3526), Tạp chí Thông tin và Truyền thông uy tín của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngoài ra, Ban tổ chức và Ban chương trình đã quyết định lựa chọn thêm 09 bài báo để trình bày với hình thức “Poster Presentation” tại hội thảo, được xuất bản trong Kỷ yếu Hội thảo CITA 2022 không có chỉ số ISBN.

Bên cạnh đó, với uy tín và chất lượng đã được khẳng định, kể từ năm 2022 Hội thảo CITA nhận được sự đồng hành và bảo trợ chuyên môn từ các Tạp chí có uy tín quốc tế như Tạp chí “Journal of Information and Telecommunication” (Scopus, eSCI) của Nhà xuất bản Taylor and Francis (https://www.tandfonline.com/toc/tjit20/current) và Tạp chí “Vietnam Journal of Computer Science” (Scopus, eSCI) của Nhà xuất bản World Scientific Publishing. Theo đó, sẽ có thêm nhiều bài báo chất lượng tốt được lựa chọn tại các phiên báo cáo của CITA để mở rộng và xuất bản trong các số đặc biệt của các Tạp chí trên.

Hội thảo khoa học quốc gia CITA, CITA 2022, CITA 11, tại Huế, Miễn Trung Tây Nguyên, Nguyễn Ngọc Thành, Lê Anh Phương, VKU Đà Nẵng

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng Ban Tổ chức sau phiên toàn thể

Tại phiên toàn thể của CITA 2022, Hội thảo được nghe báo cáo đề dẫn về các vấn đề và xu hướng phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số trên thế giới hiện nay của GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành đến từ Đại học Bách khoa Wroclaw, Ba Lan. Sau phiên toàn thể, 11 phiên hội thảo song song được tổ chức với nhiều chủ đề hay và phát triển mạnh hiện nay trong công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số gồm: Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; Xử lý ảnh và ngôn ngữ tự nhiên; Công nghệ phần mềm và Hệ thống thông tin; Kinh tế số; Mạng truyền thông; Chuyển đổi số và Đô thị thông minh.

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo CITA 2022 – Lần thứ 11, ngày 22/07, Tọa đàm “Kết nối và thúc đẩy phát triển khoa học và chuyển đổi số miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 3 cũng đã được diễn ra dưới sự đồng chủ trì của FISU Việt Nam và FISU Miền Trung – Tây Nguyên tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn. Tọa đàm lần này mang một ý nghĩa rất lớn nhằm tạo diễn đàn không chỉ để chia sẻ những thông tin về xu hướng về khoa học công nghệ mà còn định hướng về chuyển đổi số trong tất cả các hoạt động của xã hội Việt Nam nói chung, và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để các thành viên trong cộng đồng FISU Việt Nam và Doanh nghiệp nắm bắt về xu hướng công nghệ mới trên thế giới góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

www.khamphahue.com.vn
 Bản in]