Hội nghị đánh giá, tổng kết Chương trình KC.01/16-20. (Ảnh: BL/dangcongsan.vn)
Sáng ngày 16/10, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”, (mã số KC.01/16-20) đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết Chương trình sau 4 năm triển khai thực hiện.

Tham dự chương trình có Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); Ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Ông Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng đại diện các nhà khoa học đại diện cho các đơn vị chủ trì các Đề tài thuộc Chương trình KC.01/16-20 tại Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến trong cả nước.

Báo cáo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình KC.01/16-20, PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Chủ nhiệm Chương trình KC.01/16-20 cho biết: Được thực hiện từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2020, đến nay, sau 4 năm triển khai, Chương trình KC.01/16-20 với 26 Đề tài đã hoàn thành, đáp ứng 80% mục tiêu, nội dung nghiên cứu và sản phẩm dự kiến mà Ban Chủ nhiệm của Chương trình đã đề ra.

Kết quả sản phẩm khoa học công nghệ  đạt được gồm 18 loại sản phẩm thiết bị máy móc (281 thiết bị), 44 sản phẩm phần mềm, cơ sở dữ liệu, 30 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín, 28 bài báo trên chí trong nước, 34 bài báo trong hội thảo quốc tế, 8 bài báo hội thảo trong nước, đào tạo 78 thạc sĩ, tham gia đào tạo 35 tiến sĩ, 19 sản phẩm được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Đáng chú ý, các nhóm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ, chế tạo một số sản phẩm phần cứng, phần mềm đáp ứng yêu cầu phát triển và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin nhằm triển khai hiệu quả Chính phủ điện tử, trong đó một số sản phẩm đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và quốc tế.

Tham gia đóng góp ý kiến tại Hội nghị, Thứ Trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết thêm: Theo Báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI 2020) được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) công bố tháng 7/2021, từ vị trí thứ 96 năm 2016, đến nay, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 25 trong 194 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 7 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thứ 4 khu vực ASEAN. Điều này đã cho thấy sự nỗ lực, cũng như quyết tâm rất lớn của Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của Chương trình KC.01/16-20.


TS. Hoàng Bảo Hùng - Giám đốc Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia phát biểu
tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế

Tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế, TS. Hoàng Bảo Hùng, Giám đốc Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế (HueCIT), đại diện đơn vị chủ trì Đề tài “Nghiên cứu, xây dựng nền tảng hạ tầng dữ liệu không gian (SDI), phục vụ quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị ứng dụng thí điểm tại tỉnh Thừa Thiên Huế” thuộc Chương trình KC.01/16-20 nhận định: Ngay từ năm 2005, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai xây dựng Hệ thống thông tin địa lý toàn tỉnh (gọi tắt là GISHue) và bước đầu mang lại thành quả hữu ích trong việc cung cấp hạ tầng cơ sở dữ liệu địa lý đồng bộ và thống nhất, chia sẻ chung cho các sở, ban, ngành trong toàn tỉnh. Tiếp nối những kết quả đó, năm 2018, HueCIT đã mạnh dạn đề xuất Bộ KH&CN thực hiện Đề tài này. Qua nghiên cứu và thực hiện, nhóm thực hiện Đề tài đã làm chủ được các công nghệ trong xây dựng nền tảng hạ tầng dữ liệu không gian (SDI), đặc biệt là ứng dụng công nghệ 3D-GIS trong để phục vụ công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị của tỉnh – tiến tới ứng dụng cho các địa phương trên cả nước.

Hiện nay, HueCIT đang phối hợp với Sở TT&TT và 03 Sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Giao thông Vận tải để tham mưu UBND tỉnh đưa vào vận hành chính thức Phần mềm LSDI, Cổng thông tin không gian tỉnh Thừa Thiên Huế sau thời gian triển khai thử nghiệm.

Biểu dương những kết quả đạt được của các Đề tài thuộc Chương trình KC.01, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá các sản phẩm nghiên cứu của Chương trình về cơ bản đã phủ đều 3 mục tiêu mà Bộ trưởng Bộ KH&CN đã đặt ra tại Quyết định số 3885/QĐ-BKHCN ngày 06/12/2016, bao gồm: Các sản phẩm phần cứng, phần mềm, giải pháp tích hợp, nền tảng cho phát triển các ứng dụng phục vụ hoạt động của Chính phủ điện tử; Các sản phẩm cho phát triển và hoàn thiện hạ tầng CNTT của Chính phủ điện tử; và Một số dự thảo để từ đó hình thành nên Tiêu chuẩn quốc gia, các hướng dẫn kỹ thuật trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển đô thị thông minh.

Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, việc liên thông cơ sở dữ liệu là rất quan trọng, vì vậy vấn đề quản lý, kết nối cơ sở dữ liệu và chuyển giao công nghệ giữa các bộ, ngành và địa phương trong cả nước cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc, vừa tận dụng được các tài nguyên từ kết quả nghiên cứu của các Đề tài, vừa góp phần thúc đẩy, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Trong giai đoạn tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển Chính phủ số và đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó bám sát vào Nghị quyết 17/NQ-CP ngày 07/03/2019 của Chính phủ ban hành về “Một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến 2025”; Quyết định số 942/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/06/2021 phê duyệt “Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030” cũng như các văn bản pháp lý liên quan khác.

Để triển khai chương trình hiệu quả, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng nhấn mạnh, rất cần sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia-nhà khoa học, các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan trong việc triển khai các nhiệm vụ/dự án, để từ đó phục vụ phát triển Chính phủ điện tử và xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam.

Tin liên quan:

>> Nghiệm thu Đề tài cấp nhà nước về nghiên cứu, xây dựng nền tảng hạ tầng dữ liệu không gian (SDI), phục vụ quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị ứng dụng thí điểm tại tỉnh Thừa Thiên Huế

HueCIT
 Bản in]