Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực các tổ chức xã hội về Quản trị quyền trẻ em” của Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế tại Việt Nam, sáng 10/10, Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn Miền Trung (CRD) - Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế và Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức phiên tòa giả định với chủ đề "phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em" tại Trường THCS Phạm Văn Đồng.

Tham gia đồng hành và hỗ trợ công tác truyền thông và cung cấp nền tảng xem trực tuyến có Hội Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông tỉnh (HueDITA), Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh (HueCIT) và Đài Truyền hình và Phát thanh tỉnh Thừa Thiên Huế (TRT).

Tham dự chương trình Phiên tòa giả định có Bà Nguyễn Thị Ái Vân, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các Ông/Bà là lãnh đạo của các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình, các thầy cô giáo và 50 em học sinh trường THCS Phạm Văn Đồng và gần 200 điểm cầu kết nối xem trực tuyến.

Các điểm cầu trực tuyến xem chương trình Phiên tòa giả định

Phát biểu tại chương trình, Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh nhấn mạnh: Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, chỉ tính riêng năm 2020 cả nước phát hiện 1.945 vụ  xâm hại 2.008 trẻ em (trong đó, xâm hại tình dục 1.349 vụ với 1.576 trẻ em là nạn nhân). Khoảng 97% số vụ được phát hiện là những kẻ xâm hại tình dục có quen biết với nạn nhân; đáng chú ý hơn, những hành vi vi phạm này xảy ra thậm chí ở cả những nơi tưởng chừng an toàn nhất đối với trẻ em như gia đình, trường học, cơ sở bảo trợ xã hội. 

Nhằm góp sức ngăn chặn để trẻ em không bị xâm hại tình dục, Hội bảo vệ quyền trẻ em tỉnh trong sứ mệnh của mình đã  phối hợp  với nhiều tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện nhiều chương trình, dự án  góp phần  nhỏ trong việc tạo nên một môi trường an toàn cho trẻ em. Phiên tòa giả định với vụ án “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” là chương trình thuộc chuyên đề:  “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em năm 2021”.

“Hãy lên tiếng – chúng con cần có một môi trường sống an toàn”, “Hãy nói sự thật” - Hãy hành động để bảo vệ những thiên thần nhỏ bé của chúng ta; để làm sao trong mỗi nhà, mỗi địa phương, trường học không phải chịu nỗi đau vì phải nghe những lời kêu cứu khẩn thiết; cũng như, việc phải chứng kiến sự bất hạnh xảy đến với con em chúng ta - Đó là điều các tổ chức, đơn vị chúng tôi mong muốn đạt đến trong chương trình này.

Toàn cảnh Phiên tòa giả định

Tình huống giả định được đưa ra khi nạn nhân dưới 16 tuổi bị xâm hại bởi một người hàng xóm. Phiên tòa bằng những biện pháp tố tụng hình sự nhưng tranh luận hợp lý đã thu hút sự quan tâm của các em học sinh; đồng thời, giúp người theo dõi và các em học sinh hiểu rõ hơn về luật bảo vệ trẻ em và những mối nguy hại về xâm hại tình dục trong cuộc sống, góp phần ngăn ngừa những vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Nhân dịp này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cũng trao tặng 1.200 quyển vở cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Phạm Văn Đồng.

Một số hình ảnh tại chương trình:


HueCIT
 Bản in]