Thời gian qua, tình hình vi phạm, tội phạm trên mạng Internet diễn ra phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Qua công tác rà soát, theo dõi, đánh giá tác động thông tin đối với địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế nhận thấy, hiện nay trên môi trường mạng facebook xuất hiện nhiều Fanpage thường xuyên đăng tải và chia sẻ các thông tin có liên quan đến tỉnh Thừa Thiên Huế từ các trang thông tin không rõ nguồn gốc, dễ gây nhầm lẫn thông tin từ các trang báo chính thống. Thực tế, bên cạnh các thông tin bổ ích, có giá trị đối với xã hội thì còn vô số thông tin, hình ảnh có nội dung xấu độc, gây hiểu nhầm cho người đọc,...
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổng hợp một số hành vi để nhận diện các Fanpage có dấu hiệu vi phạm/vi phạm, cụ thể:
- Đặt tên fanpage từ tên của một số tổ chức chính trị xã hội có tư cách pháp nhân mà không xin phép, gây hiểu nhầm cho người đọc;
- Sử dụng logo của các tổ chức chính trị xã hội có tư cách pháp nhân mà không xin phép;
- Một số Fanpage lấy tên có chứa từ “Huế; Thừa Thiên Huế,..” nhưng chia sẽ tin, giật tít tin giật gân,..nhưng nội dung bài viết không liên quan gì đến “Huế” dễ gây hiểu nhầm cho người đọc.
- Đăng tải, chia sẽ bài viết từ các Trang thông tin điện tử không rõ nguồn gốc (trang thông tin điện tử không sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”) gây hiểu nhầm là của cơ quan báo chí;

- Đăng tải, chia sẽ thông tin xấu độc lên mạng xã hội (các thông tin bị cấm theo Khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp , sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng).

Dưới đây là tổng hợp danh sách các Fanpage thường xuyên đăng tải và chia sẻ các thông tin có liên quan đến tỉnh Thừa Thiên Huế từ các trang thông tin không rõ nguồn gốc, dễ gây nhầm lẫn thông tin từ các trang báo chính thống:

HueCIT thông báo để mọi người để quý khách hàng, đối tác cùng toàn thể viên chức, người lao động của HueCIT biết và nhận diện rõ các Fanpage có dầu hiệu vi phạm, cung cấp thông tin xấu độc trên mạng xã hội, qua đó giúp mọi người nhận thấy rõ trách nhiệm, quyền lợi, giới hạn của mỗi cá nhân trong sử dụng không gian mạng để thực hiện đúng những quy định của pháp luật hiện hành. 

Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ các thông tin đã tiếp nhận được trên các nền tảng mạng xã hội là những thông tin xấu độc, thông tin bị cấm: Kính đề nghị phản ánh trực tiếp về Sở Thông tin và Truyền thông qua các hình thức sau:

- Sao chụp các thông tin, tài liệu và gửi bằng văn bản theo hệ thống phần mềm (Trang điều hành tác nghiệp đa cấp) hoặc theo địa chỉ: Sở Thông tin và Truyền thông, số 36 Phạm Văn Đồng, phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế.

- Sao chụp các thông tin, tài liệu và gửi phản ánh qua trang tương tác Hue –S, tại địa chỉ: https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn.

Nội dung thông báo theo Công văn số 1745/STTTT-TTra ngày 01/8/2022 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế về việc nhận diện thông tin xấu độc trên các nền tảng mạng xã hội.

Sở TT&TT tỉnh TT-Huế
 Bản in]