Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và 45 năm xây dựng và phát triển của ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế, sáng ngày 18/5, Sở KH&CN Thừa Thiên Huế tổ chức tổ chức Khai trương Cổng kết nối Cơ sở dữ liệu Quốc gia về KH&CN tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang (giữa) và đại diện lãnh đạo Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Sở KH&CN, lãnh đạo Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn nút Khai trương Cổng CSDL Quốc gia về KH&CN tại tỉnh Thừa Thiên Huế,

Tham dự chương trình, về phía lãnh đạo Trung ương có Ông Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia; Ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có đại diện lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh, Ban lãnh đạo Sở KH&CN cùng toàn thể cán bộ, công chức ngành KH&CN Thừa Thiên Huế.

Thực hiện Chương trình phối hợp về KH&CN giữa Bộ KH&CN và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở KH&CN đã phối hợp với Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, triển khai kết nối thành công Cổng CSDL Quốc gia về KH&CN tại tỉnh Thừa Thiên Huế. CSDL về KH&CN sẽ giúp cho cơ quan quản lý, các nhà khoa học, giảng viên, các tổ chức KH&CN, các cá nhân dễ dàng tiếp cận thông tin, mà còn giúp minh bạch hóa hoạt động KH&CN. Thông tin từ CSDLQG về KH&CN là nguồn thông tin chính thức để phục vụ công tác hoạch định chiến lược, chính sách, quản lý và điều hành hoạt động KHCN của các bộ, ngành, địa phương. Đây cũng là nguồn thông tin tham khảo chính thức và quan trọng phục vụ các tổ chức, cá nhân hoạt động KHCN nói chung, nhất là hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ. 

TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Lễ Khai trương

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN cho biết: "Đây là một sự kiện có ý nghĩa để triển khai toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ của ngành khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 – 2025. Đây cũng là tiền đề cho việc kết nối, tích hợp và đồng bộ 10 cơ sở dữ liệu thành phần kiến tạo nên CSDL quốc gia về KH&CN trong thời gian đến giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Bộ KH&CN giúp đẩy mạnh công tác quản lý, điều hành, hoạch định chính sách về KH&CN của tỉnh, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. 

Đồng thời, nhằm tiến đến tích hợp và đồng bộ dữ liệu với CSDL quốc gia về KH&CN, UBND tỉnh đã phê duyệt đề tài KHCN cấp tỉnh “Nghiên cứu, xây dựng Hệ thống quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế” do Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế là cơ quan chủ trì thực hiện để triển khai nhiệm vụ này và xem đây là mô hình điểm để các tỉnh thành nghiên cứu, nhân rộng".

TS. Hồ Thắng nhấn mạnh thêm: Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới, Cổng kết nối CSDLGQ tại tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được Cục Thông tin KH&CN Quốc gia thường xuyên hỗ trợ để vận hành hiệu quả. Việc khai thác CSDLGQ sẽ mang lại những thuận lợi rất lớn, thể hiện được một Trung tâm KH&CN của cả nước và Sở KH&CN sẽ là đơn vị tiên phong để hoàn thiện Cổng này, kết nối với phần mềm quản lý nhiệm vụ KH&CN của tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng như gắn kết những kết quả nghiên cứu của Đại học Huế, Bệnh viện Trung ương Huế và các tổ chức KHCN trên địa bàn, từ đó nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN ngày càng tốt hơn. 

TS. Hoàng Bảo Hùng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày tham luận “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống quản lý nhiệm vụ KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế”

Đánh giá cao sự kiện khai trương Cổng kết nối Cơ sở dữ liệu Quốc gia về KH&CN tại tỉnh Thừa Thiên Huế có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động KH&CN nói riêng và trong sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn nói chung, Ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia cho biết: Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương đi đầu trong hoạt động triển khai, kết nối Cơ sở dữ liệu Quốc gia về KH&CN. Việc liên thông dữ liệu này sẽ góp phần hỗ trợ cho Bộ KH&CN cập nhật các thông tin về hoạt động KH&CN, đặc biệt là CSDL về nhiệm vụ KH&CN. Hiện nay có khoảng 43.000 bản in thông tin về nhiệm vụ KH&CN, đó là khối lượng dữ liệu quan trọng giúp cho công tác nghiên cứu để tránh chồng chéo, trùng lặp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước cho hoạt động KH&CN. Chúng tôi mong muốn CSDL Quốc gia về KH&CN được kết nối với Sở KH&CN Thừa Thiên Huế sẽ là nguồn thông tin quan trọng để giúp Sở tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý công tác khoa học và phát triển công nghệ trên địa bàn. Chúng tôi cam kết trong thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với Sở KH&CN để làm cho Hệ thống CSDL quốc gia về KH&CN luôn được bổ sung đầy đủ, kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của Bộ KH&CN, Sở KH&CN và toàn ngành.

Ngay sau lễ Khai trương, Sở KH&CN chính thức khai trương Phòng Truyền thống KH&CN và Ra mắt cuốn sách “Lịch sử ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế (1977-2022).

Các đại biểu tham quan Phòng truyền thống KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế.

HueCIT
 Bản in]